Get In Touch
541 Melville Ave, Palo Alto, CA 94301,
ask@ohio.clbthemes.com
Ph: +1.831.705.5448
Work Inquiries
work@ohio.clbthemes.com
Ph: +1.831.306.6725
Back

Top 5+ phương pháp viết content marketing online thu hút

Trong marketing nói chung và marketing online nói riêng, content là một trong những công cụ quan trọng, quyết định tới quá trình truyền đạt nội dung đến khách hàng. Vậy làm thế nào để viết content marketing hiệu quả? Cùng tìm hiểu những phương pháp viết content hay, thu hút người đọc qua bài viết dưới đây.

Công thức AIDA

AIDA là công thức viết content dạng phễu marketing cơ bản. Công thức này được xây dựng dựa trên quá trình nghiên cứu hành vi của khách hàng khi mua sắm các sản phẩm bất kỳ. 4 yếu tố chính được sắp xếp dựa trên tâm lý khách hàng, giúp họ dễ dàng tiếp cận với sản phẩm và đưa ra quyết định mua hàng. Cụ thể:

A- Attention (Thu hút)

Tiếp cận và thu hút khách hàng là mục tiêu đầu tiên người làm content phải thực hiện. Hiện nay, nhiều người thường bỏ qua bước này bởi họ cho rằng dịch vụ, sản phẩm của mình đã được người tiêu dùng biết đến. Vì vậy, khách hàng đã có sự quan tâm nhất định. Tuy nhiên, thực tế lại không phải như vậy.

Để gây ấn tượng với người đọc, bạn nên đặt tiêu đề ấn tượng, giật tít. Đây là cách đơn giản nhưng hiệu quả nhất trong việc kích thích sự tò mò, gây chú ý với khách hàng. Một số phương pháp đặt tiêu đề ấn tượng bao gồm:

 • Sử dụng tính khẩn cấp
 • Đặt tiêu đề cụ thể, đánh thẳng vào “nỗi đau” của khách hàng
 • Trích dẫn các con số cụ thể
 • Đặt câu hỏi
 • Sử dụng hình ảnh, video minh họa bắt mắt
 • Đưa ra một nhận định táo báo hay chương trình khuyến mãi hấp dẫn

I – Interest (Thích thú)

Sau khi thu hút được sự chú ý của khách hàng, bạn cần khiến họ cảm thấy thích thú với sản phẩm/dịch vụ của mình. Cách đơn giản nhất để người đọc xem nội dung lâu hơn là liệt kê những công dụng, tính năng nổi bật mà chỉ sản phẩm/dịch vụ của bạn mới có.

hinh anh top 5+ phuong phap viet content marketing online hay thu hut nguoi doc so 1
Công thức viết content marketing AIDA

D – Desire (Khát khao)

Khi đã xây dựng được sự quan tâm đối với sản phẩm/dịch vụ, bạn cần khiến khách hàng nhận ra lý do tại sao họ phải có sản phẩm/dịch vụ này. Nếu được, bạn đã thành công một nửa trên hành trình thuyết phục khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ của mình.

A – Action (Hành động)

Bước cuối cùng của mô hình viết content AIDA là điều hướng người tiêu dùng thực hiện một hành động cụ thể như đăng ký mua sản phẩm, để lại thông tin liên lạc, gọi điện yêu cầu tư vấn… Bạn có thể thực hiện một trong các cách dưới đây để thuyết phục khách hàng thực hiện hành động:

 • Kết thúc bài viết bằng lời kêu gọi hành động cụ thể như đăng ký ngay để nhận ưu đãi hấp dẫn…
 • Tận dụng tính khan hiếm như đây là sản phẩm có hạn, số lượng khan hiếm…
 • Đưa ra thời gian áp dụng ưu đãi nhất định

Công thức FAB

FAB là từ viết tắt của 3 từ Features (Tính năng), Advantages (Ưu điểm vượt trội) và Benefits (Lợi ích). Theo công thức này, cấu trúc của một bài content khi thực hiện marketing online bao gồm:

 • F – Features: Nêu bật những tính năng, công dụng của sản phẩm/dịch vụ
 • A – Advantages: Làm nổi bật ưu điểm của sản phẩm/dịch vụ mà đơn vị khác không có
 • B – Benefits: Trình bày những lợi ích mà sản phẩm/dịch vụ đem lại cho người sử dụng.

Trong công thức AIDA, lợi ích của sản phẩm/dịch vụ là nội dung quan trọng nhất cần được làm rõ và nổi bật hơn cả. Bạn nên khai thác sâu phần này để “hạ gục” khách hàng, thuyết phục họ phải mua sản phẩm/dịch vụ.

Công thức 4C

Nếu là người mới bắt đầu học viết content marketing online, công thức 4C sẽ giúp bạn nắm được những tiêu chí cơ bản để tạo ra một bài viết hấp dẫn. Công thức 4C bao gồm các yếu tố như sau:

 • Clear – rõ ràng: Nội dung đưa ra phải rõ ràng, người đọc có thể hiểu hết ý nghĩa, thông điệp muốn truyền tải. Bạn tuyệt đối không được sử dụng các từ ngữ khiến người đọc hiểu nhầm, hiểu sai nội dung bài viết.
 • Concise – Súc tích: Súc tích không đồng nghĩa với ngắn gọn. Thay vào đó, bạn cần trình bày đầy đủ nội dung với câu từ cô đọng, rõ ràng, tránh viết lan man, dài dòng và không đúng trọng tâm.
 • Compelling – Thuyết phục: Một bài content chỉ đạt hiệu quả cao nhất khi có lượt tương tác lớn từ khách hàng. Để làm được điều này, nội dung bài viết phải có tính thuyết phục thông qua việc đưa ra những công dụng, tính năng nổi bật của sản phẩm/dịch vụ.
 • Credible – Đáng tin cậy: Các dẫn chứng, lập luận trong bài viết phải có tính xác thực. Để nâng cao độ tin cậy, bạn có thể áp dụng một số cách như trích dẫn câu nói, nhận định của các chuyên gia đầu ngành; xây dựng hình ảnh uy tín, chuyên nghiệp cho thương hiệu…
hinh anh top 5+ phuong phap viet content marketing online hay thu hut nguoi doc so 2
Công thức viết content marketing 4C

Công thức 5A

Áp dụng công thức 5A, cấu trúc bài viết vẫn đảm bảo chất lượng, thu hút người đọc mà không cần có đầy đủ hoặc trình bày các chữ A đúng thứ tự. Mô hình 5A được phát triển bởi “cha đẻ” của marketing hiện đại – Philip Kotler dựa trên mô hình 4A trước đó (Aware – Attitude – Action – Action again).

Theo mô hình này, một bài viết hoàn hảo bao gồm các phần như sau:

 • Awareness – Nhận biết
 • Appeal – Khả năng thu hút
 • Ask – Tìm hiểu
 • Action – Hành động
 • Advocate – Ủng hộ thương hiệu

Công thức APP

Đây là một trong những phương pháp viết content đơn giản, giúp bạn dễ dàng tạo ra những nội dung hấp dẫn. Mô hình APP được Brian Dean áp dụng thường xuyên trong Case study về copywriting của anh ấy. Trước những hiệu quả không thể ngờ của nó, công thức này đã trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng khi viết content.

Cách viết content khi thực hiện marketing online khá đơn giản:

 • Agree – Đồng ý: Xác định vấn đề cần giải quyết của khách hàng, thừa nhận và đồng ý với họ.
 • Promise – Lời hứa: Đưa ra cam kết sẽ khắc phục triệt để những vấn đề của người đọc.
 • Preview – Xem trước: Cho phép khách hàng biết trước những nội dung bạn sẽ trình bày trong bài viết.

Công thức 4P

4P là một công thức viết content facebook điển hình, giúp bạn sản xuất ra những bài viết có nội dung hấp dẫn, thu hút người đọc. Theo công thức này, bài viết sẽ bắt đầu bằng một hình ảnh – Picture để gây sự chú ý tới khách hàng. Tiếp đến là lời cam kết sẽ giải quyết được những vấn đề khách hàng đang gặp phải bằng sản phẩm/dịch vụ của mình – Promise; nêu ra những bằng chứng chứng minh cho lời cam kết ở trên – Prove. Cuối cùng, người viết thúc đẩy ý định mua hàng của người xem bằng lời kêu gọi hành động hấp dẫn, có tính thúc giục – Push.

hinh anh top 5+ phuong phap viet content marketing online hay thu hut nguoi doc so 3
Công thức viết content marketing 4P

Công thức PAS

Mô hình PAS được sử dụng nhiều trong các bài viết chạy quảng cáo. Theo công thức này, các phần cần có của một bài viết hay, thu hút người đọc bao gồm 3 phần. Cụ thể:

 • P – Problem: Đề cập đến vấn đề khách hàng đang gặp phải
 • A – Agitate: Đưa ra các tác hại có thể xảy ra nếu vấn đề đó không được giải quyết
 • S – Solve: Nêu ra giải pháp cụ thể để giải quyết dứt điểm tình trạng, vấn đề của khách hàng.

Kết

Những lợi ích mà content mang lại cho marketing online là không thể phủ nhận. Hy vọng thông qua những thông tin trong bài viết trên, bạn đã nắm được một số phương pháp viết content marketing thu hút, hấp dẫn người đọc.

editorhuong
editorhuong

This website stores cookies on your computer. Cookie Policy