Get In Touch
541 Melville Ave, Palo Alto, CA 94301,
ask@ohio.clbthemes.com
Ph: +1.831.705.5448
Work Inquiries
work@ohio.clbthemes.com
Ph: +1.831.306.6725
Back

Hướng dẫn cách viết content website chuẩn SEO cho người mới bắt đầu

Content là gì? Content chuẩn SEO là gì? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp những thông tin về dịch vụ SEO web cũng như quy trình viết content website chuẩn SEO cho người mới bắt đầu.

Content chuẩn SEO là gì?

SEO là từ viết tắt của “Search Engine Optimization” – tập hợp các phương pháp giúp thứ hạng của website tăng cao trong kết quả của công cụ tìm kiếm.

Content chuẩn SEO được hiểu là nội dung bài viết vừa đảm bảo chất lượng, cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc, vừa tối ưu đầy đủ các yếu tố trong kỹ thuật SEO. Nội dung hay, đáp ứng mọi quy định của công cụ tìm kiếm, tạo khả năng lên Top 10 kết quả đầu tiên, tăng sự uy tín và lượt truy cập website nhiều hơn.

hinh anh huong dan cach viet content website chuan seo cho nguoi moi bat dau so 1
Dịch vụ SEO web content là gì?

Với dịch vụ SEO web, content sẽ đảm bảo chất lượng, đóng vai trò then chốt trong việc tối ưu SEO tổng thể.

 • Đưa bài viết lên Top 10 của kết quả tìm kiếm, thu hút khách hàng mục tiêu và tiềm năng truy cập website
 • Tiếp cận đúng phân khúc khách hàng, cung cấp thông tin hữu ích, tạo niềm tin, sự uy tín và kêu gọi hành động của khách hàng, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Xây dựng content chất lượng và chuẩn kỹ thuật SEO giúp website thân thiện hơn với robot đánh giá, từ đó tạo thế mạnh cạnh tranh so với các đối thủ khác và giữ thứ hạng bền vững hơn

Quy trình viết content website chuẩn SEO

 • Bước 1: Xác định đối tượng và hành vi của khách hàng

Để bài content chuẩn SEO phù hợp với đối tượng khách hàng, người viết cần tìm hiểu rõ các đặc trưng cơ bản của người dùng như giới tính, độ tuổi, nghề nghiệp, mức thu nhập… Những thông tin này sẽ quyết định hướng viết, giọng văn của bài content.

Đồng thời, các bài khảo sát về sở thích và nhu cầu cần được đáp ứng cấp thiết của người dùng như xu hướng cuộc sống, sản phẩm trị mụn, sản phẩm làm trắng da, camera smartphone độ phân giải cao, smartphone độ lưu trữ cao… sẽ giúp người viết hiểu được những vấn đề mà họ đang gặp phải. Từ đó, việc tiếp cận bài viết đến các khách hàng mục tiêu nhiều hơn, đồng thời thu về lượng khách hàng tiềm năng cao.

 • Bước 2: Xác định chủ đề bài viết

Một kế hoạch thành công luôn cần xác định chủ đề bài viết, giúp cho quá trình viết content chuẩn SEO có định hướng đúng. Đồng thời, chủ đề của bài viết cũng quyết định lượt truy cập cho trang web, đứng tại các vị trí cao trong kết quả tìm kiếm.

 • Bước 3: Nghiên cứu từ khóa

Là một trong những từ hoặc cụm từ khách hàng dùng để tìm kiếm các thông tin trên các công cụ như Google, Bling, Cốc Cốc…, từ khóa có thể được hiểu là “cầu nối” để khách hàng truy cập vào website. Vì vậy, để bài viết có lượt tìm kiếm cao, người viết có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ tìm kiếm, gợi ý từ khóa như Google keyword planner, Google trends, KeywordTool.io… để chọn ra các từ khóa thịnh hành, được nhiều người dùng quan tâm và tìm kiếm nhiều nhất để tiếp cận nhanh nhất đến phân khúc khách hàng tiềm năng.

hinh anh huong dan cach viet content website chuan seo cho nguoi moi bat dau so 2
Tính chính xác của bộ từ khóa trong dịch vụ SEO web content
 • Bước 4: Lên dàn ý bài viết

Một bài content chuẩn SEO có bố cục rõ ràng, sắp xếp thông tin mạch lạc sẽ giúp nổi bật ý chính, cốt lõi của tổng thể bài viết. Vì vậy, người viết nên lập dàn bài chi tiết, mục lục bao gồm ý chính và ý phụ quan trọng, liên quan đến vấn đề mà bài biết đang hướng đến. Điều này sẽ tránh tình trạng lạc đề hoặc bí ý tưởng trong quá trình viết. Từ đó, người đọc có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin chính xác theo luồng bài viết.

 • Bước 5: Viết nội dung chi tiết theo dàn ý

Sau khi có bộ từ khóa chính phụ, chủ đề và đầy đủ ý chính phụ cho bài viết, người viết sẽ thực hiện bước cuối cùng là viết nội dung chi tiết chuẩn SEO theo dàn ý. Đây là một bước quan trọng, quyết định bài viết được lên Top các công cụ tìm kiếm hoặc người dùng có “ghé” đọc bài viết hay không.

Với bước này, người viết cần tuân thủ một số nguyên tắc như sau:

 1. Nội dung: từ ngữ, hình ảnh, video…
 2. Tránh thêm quá nhiều từ khóa
 3. H1: tiêu đề bài viết chứa từ khóa chính, viết ngắn gọn
 4. H2, H3, H4…: chứa từ khóa chính phụ
 5. Bố trí từ khóa hợp lý, rải đều trên tất cả các phần của bài viết
 6. Chèn Internal Link

Kinh nghiệm viết content website chuẩn SEO

Đặt title hấp dẫn, đúng trọng tâm

Title (gọi là tiêu đề bài viết) được hiểu là nội dung của toàn bộ bài viết, đây giống như việc khai báo nội dung trên các công cụ tìm kiếm. Vì vậy, đặt title chuẩn SEO hấp dẫn, đúng trọng tâm sẽ giúp bài viết gia tăng tỷ lệ truy cập, đảm bảo mức độ cạnh tranh thứ hạng cao hơn và có thể chuyển hóa người đọc trở thành khách hàng tiềm năng.

Ví dụ: Với title “TMA Việt Nam – Đơn vị cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp, uy tín” của chủ đề quảng cáo SEO website, người đọc sẽ hiểu được tổng thể bài viết gồm những thông tin về dịch vụ SEO web, thương hiệu TMA Việt Nam trên thị trường cung cấp dịch vụ SEO nói riêng và những giải pháp hiệu quả marketing nói chung tại Việt Nam.

hinh anh huong dan cach viet content website chuan seo cho nguoi moi bat dau so 3
Dịch vụ SEO web content – Đặt title hấp dẫn, đúng trọng tâm

Tối ưu đường dẫn bài viết

Đường dẫn bài viết nên chứa những từ khóa ngắn gọn, trọng tâm, phổ biến với người đọc. Mỗi đường dẫn bài viết đều tác động đến việc bảo mật, hiệu quả của SEO website.

Ví dụ:

Thêm hình ảnh, video minh họa

Hình ảnh, video minh họa trong bài viết cần được tối ưu hóa SEO tốt, gắn thẻ Alt chuẩn hóa rõ ràng, tạo khả năng người đọc có thể truy cập đến website trên mục Images & Video trên các công cụ tìm kiếm lên đến 44.4%. Để có thể làm được điều này, người viết có thể tham khảo một số thông tin sau đây:

 • Lựa chọn hình ảnh phù hợp với nội dung bài viết
 • Tối ưu dung lượng và kích thước hình ảnh (không sử dụng ảnh quá 200Kb)
 • Đặt tên chính xác
 • Đặt title, gắn thẻ Alt cho hình ảnh

Thêm link liên kết trong bài viết

Đây sẽ là một trong những yếu tố giúp bài viết tăng lượt hiển thị và lượt xem cho các bài viết trên website. Khi đọc bài viết, độc giả có thêm tìm thêm những bài viết khác liên quan đến chủ đề mà họ đang cần. Việc này sẽ giúp giữ chân người đọc ở lại website lâu hơn, từ đó được độc giả đánh giá cao hơn bởi tối ưu hành vi một cách khéo léo.

Phân bổ từ khóa hợp lý, không nhồi nhét từ khóa

Một trong những kỹ thuật SEO là cần có từ khóa trong bài content để các công cụ tìm kiếm nhận diện và lên Top đầu trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, người viết không nên quá lạm dùng, nhồi nhét quá nhiều từ khóa, điều này sẽ khiến bài content web không đạt vị trí cao.

Do vậy, người viết cần phân bổ từ khóa hợp lý, dải đồng đều trên các phần sau:

 • Title (thẻ H1)
 • Meta description
 • H2, H3, H4, H5…
 • Thẻ Alt
 • Nội dung bài viết
 • Đường liên kết

Kết

Trên đây những thông tin về việc hướng dẫn viết content website cho người mới bắt đầu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về dịch vụ SEO web cũng như quy trình viết content chuẩn SEO cho người mới bắt đầu.

editorhuong
editorhuong

This website stores cookies on your computer. Cookie Policy